Monday, June 15, 2009

ഭക്‌ഷ്യ സുരക്ഷ- അവശ്യം ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങള്‍

വേനല്‍ക്കാലം ഗള്‍ഫില്‍ ഭക്‌ഷ്യവിഷബാധയുടെ കാലമാണ്‌. ഇടവിട്ട് വിഷബാധ മൂലം ആളുകള്‍- മിക്കവാറും പന്ത്രണ്ട് വയസ്സില്‍ താഴെയുള്ള കുട്ടികള്‍ മരിച്ച വാര്‍ത്ത നമ്മള്‍ വായിക്കാറുണ്ട്. ഇന്ന് ഒരു ഇന്തോ-ഫ്രഞ്ച് ദമ്പതികളുടെ രണ്ടു കുട്ടികളും മരിച്ചു പോയ സംഭവമാണ്‌ വായിച്ചത്. ഇവര്‍ ദുബായിലെ ഒരു ചൈനീസ് റെസ്റ്റോറണ്ടില്‍ നിന്നും ഭക്ഷണം വാങ്ങിക്കൊണ്ടുപോയി കഴിച്ച ശേഷമാണ്‌ മരണം സം‌ഭവിച്ചത് എന്ന് ഗള്‍ഫ് ന്യൂസ് പത്രം പറയുന്നു.

മുതിര്‍ന്ന ആരോഗ്യവാനായ ഒരു മനുഷ്യനു അതിജീവിക്കാന്‍ പറ്റുന്നത്ര ലഘുവായ ഭക്‌ഷ്യ വിഷബാധ പോലും കുട്ടികള്‍ക്ക് മാരകമായി തീര്‍ന്നേക്കാം എന്നതാണ്‌ മരണം കൂടുതലും കുട്ടികളില്‍ ആകാന്‍ കാരണം. ചൂടുകാലം ഭക്ഷണം വേഗം അണുബാധിതമാകുന്ന കാലമാണെന്നും സമ്മറില്‍ ശരാശരി പ്രതിദിനം അഞ്ചു ഭക്-ഷ്യ വിഷബാധ രോഗികളെ ‍ തങ്ങള്‍ക്ക് അത്യാഹിത വിഭാഗത്തില്‍ പ്രവേശിപ്പിക്കേണ്ടി വരാറുണ്ടെന്നും ഒരു ആശുപത്രിയുടെ അധികാരി പറയുകയുണ്ടായി.

ഭക്ഷണം ഇരുന്നു ചീത്തയായാല്‍ പിന്നെ അതു കഴിക്കരുത് എന്നല്ലാതെ ഭക്‌ഷ്യസുരക്ഷയെപ്പറ്റി അധികമാരും ഒന്നും അറിഞ്ഞു വയ്ക്കാറില്ല എന്നതാണ്‌ ഏറ്റവും വലിയ പ്രശ്നം.


ഭക്ഷ്യ വിഷബാധ പ്രധാനമായും മൂന്നു തരത്തിലാണ്‌ ഉണ്ടാകുക.

1. ഭക്ഷണത്തിലെ അണുക്കള്‍- രോഗമുളവാക്കുന്ന ബാക്റ്റീരിയകളും വൈറസുകളും ശരീരത്തില്‍ പ്രവേശിക്കുക വഴി (infection)

2. ഭക്ഷണത്തില്‍ പ്രവേശിച്ച സൂക്ഷ്മാണുക്കളും പൂപ്പലും ഉതിര്‍ക്കുന്ന വിഷവസ്തുക്കള്‍ ശരീരത്തില്‍ കടക്കുക (food intoxication)

3. വിഷമയമായ വസ്തുക്കള്‍- കീടനാശിനികള്‍, മറ്റു രാസവസ്തുക്കള്‍ എന്നിവ ഭക്ഷണത്തില്‍ അബദ്ധത്തില്‍ കലര്‍ന്നു പോകുക വഴി ( chemical contamination)


സര്‍‌വ്വസാധാരണമായ അണുബാധകള്‍ സാല്‍മൊണെല്ല, ലിസ്റ്റീരിയ തുടങ്ങിയവയും ട്രാവലേര്‍സ് ഡയറിയ തുടങ്ങി അമേദ്ധ്യവും ഭക്ഷണവും തമ്മില്‍ ബന്ധപ്പെട്ടു പോകല്‍ വഴി ഉണ്ടാവുന്ന രോഗവും ആണെങ്കിലും, വളരെയേറെ തരം അണു-വൈറസ് ബാധകള്‍ ഭക്ഷണജന്യമായി ഉണ്ടാകാറുണ്ട്.


യു ഏ ഈയില്‍ പത്രങ്ങള്‍ റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്ത ഭക്‌ഷ്യവിഷബാധകള്‍ ഏതാണ്ട് എല്ലാം തന്നെ റെസ്റ്റോറണ്ടുകളില്‍ - പ്രധാനമായും ചെറുകിട റെസ്റ്റോറന്റുകളില്‍ നിന്നും ഭക്ഷണം കഴിച്ചവരുടേതാണ്‌ ."കഫെറ്റീരിയ ബാക്റ്റീരിയ" എന്ന് ഡോക്റ്റര്‍മാര്‍ ഇരട്ടപ്പേര്‍ വിളിക്കുന്ന clostridium perfringens സാധാരണയായി ഉണ്ടാകുന്നത്, പാചകം ചെയ്ത് വളരെ നേരം കഴിഞ്ഞ ഭക്ഷണം ഉള്ളില്‍ ചെന്നാണ്‌. ഒരു പക്ഷേ അതാവാം കാരണം. വൃത്തിഹീനമായ പാചകം, പാത്രങ്ങള്‍, വെള്ളം, സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കാത്ത അസംസ്കൃത പദാര്‍ത്ഥങ്ങള്‍ എന്നിവമൂലവും ആകാം.


ഭക്‌ഷ്യവിഷബാധ, അതേതു കാരണങ്ങള്‍ കൊണ്ടായാലും ഉണ്ടാകാതെ ഇരിക്കാന്‍ നമുക്ക് ചെയ്യാവുന്ന കാര്യങ്ങളില്‍ പ്രധാനമായത്:

പുറത്തെ ഭക്ഷണം


1. കഴിവതും ഭക്ഷണം പുറത്തു നിന്നും കഴിക്കാതെയിരിക്കുക- പ്രത്യേകിച്ച് ചൂടുകാലത്ത്. കുട്ടികളുടെ കാര്യത്തില്‍ ഇത് പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധിക്കുക.

2. കുട്ടികളുമൊത്ത് ഭക്ഷണം പുറത്തു നിന്നും കഴിക്കേണ്ടി വന്നാല്‍ വന്‍‌കിട ഹോട്ടലുകളില്‍ നിന്ന്, അപ്പോള്‍ പാചകം ചെയ്ത് അപ്പോള്‍ തന്നെ കഴിക്കാവുന്നവ തെരഞ്ഞെടുക്കുക. ഇത് അധികച്ചിലവ് ആണെന്ന് തോന്നേണ്ടതില്ല. കുട്ടികളുടെ മറ്റുചിലവുകള്‍ (താമസം, വസ്ത്രം, വിദ്യാഭ്യാസം, ചികിത്സ) അപേക്ഷിച്ച് ഇത് തീരെ ചെറുതാണ്‌. പുറത്തു നിന്നും കഴിക്കുന്നതിന്റെ ഇടവേള കൂട്ടി ചിലവു കുറയ്ക്കുകയാണ്‌ ഉത്തമം. രണ്ടു രീതിയില്‍ ഇത് റിസ്ക് കുറയ്ക്കുന്നു.

3. ചെറുകിട കഫറ്റീരിയകള്‍- പ്രത്യേകിച്ച് പാചകം ചെയ്ത് കഴിക്കാന്‍ ആളെക്കാത്തിരിക്കേണ്ട വിധമുള്ള കാര്യങ്ങള്‍ (ഷവര്‍മ്മ, ഗ്രില്‍, ഫ്രൈ), ഫ്രോസണ്‍ ഭക്ഷണം ചൂടാക്കി തരുന്നവര്‍ (റെഡി റ്റു പിക്ക് ചൈനീസ്, ഹോട്ട് ഡോഗ്, സാന്‍ഡ്വിച്ച്) എന്നിവ ഒഴിവാക്കുക.

4. പഞ്ചനക്ഷത്ര ഹോട്ടലുകള്‍ ഒഴികെ മിക്കവയും സാലഡുകള്‍ ഉണ്ടാക്കുന്നത് ക്രോസ് കണ്ടാമിനേഷന്‍ ഒഴിവാക്കിയും, മാലിന്യങ്ങള്‍ വേണ്ടുന്നത്ര കഴുകിയും പീല്‍ ചെയ്തും അല്ലെന്ന് ഓര്‍മ്മിക്കുക. കഴിവതും സലാഡുകള്‍ വീട്ടിനു പുറത്ത് ഒഴിവാക്കുക- കുട്ടികള്‍ പ്രത്യേകിച്ചും.

5. പുറത്തു നിന്നും വെള്ളം കുടിക്കേണ്ടി വരുമ്പോള്‍ ഡ്രിങ്കിങ്ങ് വാട്ടര്‍ ക്വാളിറ്റിയുള്ളത് (മിനറല്‍ വാട്ടര്‍ ആകണമെന്നില്ല) മാത്രം സീല്‍ഡ് പരുവത്തില്‍ വാങ്ങുക.

പാചകം
1. പച്ചക്കറി, മാംസം, മത്സ്യം തുടങ്ങുന്നവ വാങ്ങുമ്പോള്‍ അത് വൃത്തിയായും സുരക്ഷിതമായും സൂക്ഷിച്ചവയാണെന്ന് ഉറപ്പു വരുത്തുക. പല ചെറു ഗ്രോസറികളും രാത്രി കടപൂട്ടുന്നതോടൊപ്പം ഫ്രീസറുകളും മറ്റും ഓഫ് ചെയ്ത് വൈദ്യുതി ലാഭിക്കാറുണ്ട്- ഇത് ഭക്ഷ്യവിഷബാധയുടെ സാദ്ധ്യത പലമടങ്ങ് കൂട്ടുന്നു.

2. മീന്‍ കഴിവതും ഫ്രഷ് ആയി വാങ്ങുക, വാങ്ങിയാല്‍ ഉന് പാചകം ചെയ്യുക. ഫ്രോസണ്‍ മീനുകള്‍ ഡെഫ്രീസ് ചെയ്താണ്‌ ചിലര്‍ വില്‍ക്കുന്നത്. അങ്ങനെയുള്ളത് യാതൊരു കാരണവശാലും വാങ്ങി ഫ്രിഡ്ജില്‍ വീണ്ടും ഫ്രീസ് ചെയ്യാന്‍ വയ്ക്കരുത്.

3. സുരക്ഷിതമായ വെള്ളം മാത്രം പാചകത്തിന്‌ ഉപയോഗിക്കുക. ദുബായിലെ ടാപ്പ് വെള്ളം പാനയോഗ്യമാണെന്ന് അധികാരികള്‍ ഉറപ്പു തരുന്നുണ്ട്, പക്ഷേ കെട്ടിടങ്ങളുടെ ടാങ്കുകള്‍ എത്രമാത്രം വൃത്തിയും സുരക്ഷിതത്വവും ഈ വെള്ളത്തിനു തരുമെന്ന് പരിശോധിച്ച് ഉറപ്പു വരുത്തുക.

4. മീന്‍, മുട്ട, ഫ്രിഡ്ജില്‍ വച്ചവ എന്നിവ ഷോപ്പിങ്ങിന്റെ അവസാനം മാത്രം വാങ്ങുക, വാങ്ങിയാല്‍ പിന്നെ നേരേ വീട്ടില്‍ പോകുക. പോയാല്‍ ഉടന്‍ ഇവ ഫ്രിഡ്ജില്‍ വേണ്ട സ്ഥാനത്ത് തന്നെ വയ്ക്കുക.

5. പാല്‍, മുട്ട, ഇറച്ചി, മീന്‍ എന്നിവ മറ്റു ഷോപ്പിങ്ങ് സാമഗ്രികളുമായി കൂട്ടിത്തൊടാതെ ശ്രദ്ധിക്കുക. ഇവ കൈകൊണ്ട് തൊട്ടാല്‍ കൈ സോപ്പിട്ട് കഴുകുക.

6. പൊട്ടിയതോ ലീക്ക് ചെയ്യുന്നതോ സെക്യൂരിറ്റി സീല്‍ പോയതോ ആയ യാതൊന്നും വാങ്ങാതെ ശ്രദ്ധിക്കുക.

7. കാഴ്ചക്ക് ഫ്രഷ് അല്ലെന്നു തോന്നുന്നവ, എക്‌സ്പയറി ഡേറ്റ് കഴിഞ്ഞവ എന്നിവ വാങ്ങരുത്.

8. ചൂടുകാലത്തേക്ക് ഫ്രിഡ്ജ് അഡ്ജസ്റ്റ് ചെയ്യേണ്ടി വരും- വര്‍ഷത്തില്‍ എല്ലാ കാലവും ഫ്രിഡ്ജ് 40 ഡിഗ്രീ എഫ്, ഫ്രീസര്‍ കമ്പാര്‍ട്ട്മെന്റ് 0 ഡിഫ്രീ എഫ് എന്ന താപനിലയില്‍ ആയിരിക്കണം.

9. അണ്‍ഫ്രീസ് ചെയ്യുന്നത് എന്തായാലും അപ്പോള്‍ തന്നെ പാചകം ചെയ്യണം

10. കട്ടിങ്ങ് ബോര്‍ഡുകള്‍, കത്തികള്‍ എന്നിവ ഇറച്ചി മുട്ട മീന്‍ എന്നിവ വെട്ടാന്‍ ഉപയോഗിച്ചാല്‍ അത് സോപ്പിട്ട് കഴികുക. ഇടയ്ക്കിടെ ചോപ്പിങ് ബോര്‍ഡ് ക്ലോറിന്‍ ഉപയോഗിച്ചു കഴുകുക.

11. ഇറച്ചിയും മീനും മുറിച്ചാല്‍ മറ്റെന്തെങ്കിലും എടുക്കും മുന്നേ കൈ സോപ്പിട്ട് കഴുകുക.


12.പാചകം ചെയ്തത് എന്തും രണ്ടു മണിക്കൂറിനുള്ളില്‍ തീര്‍ന്നില്ലെങ്കില്‍ ഫ്രിഡ്ജില്‍ സൂക്ഷിക്കുക.

13. ഫ്രിഡ്ജിനുള്ളില്‍ പാചകം ചെയ്തതെന്തും ഭദ്രമായി മൂടി വയ്ക്കുക.

14. മൂന്നു ദിവസത്തിനപ്പുറം പാചകം ചെയ്ത യാതൊന്നും ഫ്രിഡ്ജില്‍ സൂക്ഷിക്കാതെയിരിക്കുക

15. ക്ലീനിങ്ങ് കെമിക്കലുകള്‍, ഡിഷ്‌വാഷ് ലിക്വിഡ് തുടങ്ങിയവയുടെ അംശങ്ങള്‍ പാത്രങ്ങളില്‍ ഇല്ലെന്ന് ഉറപ്പു വരുത്തുക.

16. ഉപയോഗ ശേഷവും ഉപയോഗിക്കും മുന്നേയും എല്ലാ പാത്രങ്ങളും വൃത്തിയായി കഴുകി ഉണക്കി വയ്ക്കുക.

17. ഭക്ഷണത്തിനു മുന്നേയും ശേഷവും കൈ കഴുകുക, കുട്ടികളെ കൈ കഴുകിക്കുക.
18. ഐസ്ക്രീം, പച്ചക്ക് കഴിക്കുന്ന പാലുല്പ്പന്നങ്ങള്‍ എന്നിവ വാങ്ങുമ്പോള്‍ കഴിവതും അറിയപ്പെടുന്ന ബ്രാന്‍ഡുകളുടെ ഔദ്യോഗിക വില്പ്പനശാലകളില്‍ നിന്നും വാങ്ങുക.

19. വീട്ടില്‍ വാങ്ങി സ്റ്റോക്ക് ചെയ്യുന്ന ഭക്ഷ്യസാധനങ്ങള്‍ എക്സ്പയറി കഴിയുന്നോ എന്ന് ശ്രദ്ധിച്ചശേഷം മാത്രം ഉപയോഗിക്കുക.

20. സര്‍‌വോപരി- അടുക്കള എപ്പോഴും വൃത്തിയായും നനവില്ലാതെയും സൂക്ഷിക്കുക.

വൈദ്യസഹായം തേടേണ്ട സാഹചര്യങ്ങള്‍:

1. പുറത്തു നിന്നും ഭക്ഷണം കഴിച്ച് വയറിളക്കം, ശര്‍ദ്ദി എന്നിവ ഉണ്ടായാല്‍

അങ്ങനെ അല്ലാത്തപ്പോള്‍ പോലും:
2. വയറിളക്കം നില്‍ക്കാതെ വരിക
3. വയറിളക്കത്തിനൊപ്പം ശര്‍ദ്ദി, ശ്വാസം മുട്ട്, പനി എന്നിവ ഉണ്ടാകുക
4. വയറു വേദനയും തലകറക്കവും ഉണ്ടാകുക
5. കുട്ടികളിലെ വയറിളക്കം
6. മൂത്രമൊഴിക്കാന്‍ പറ്റാതെ വരിക, അല്ലെങ്കില്‍ മൂത്രത്തിന്റെ നിറം മാറ്റം വയറിളക്കത്തിനൊപ്പം വരിക
ഡീഹൈഡ്രേഷന്‍ സാദ്ധ്യത
7. മലത്തില്‍ രക്തം
8. വയറിനോടൊപ്പം തക്കിലും സന്ധികളിലും അസുഖം
9. ഇതൊന്നുമല്ലാതെ തന്നെ ആശുപത്രിയില്‍ പോകേണ്ട ആവശ്യമുണ്ടെന്ന് തോന്നുക
എന്നിവ ഉണ്ടായാല്‍ ഉടന്‍ ആശുപത്രിയില്‍ എത്തുക. ഒരു കണ്‍സള്‍ട്ടിങ്ങ് ഡോക്റ്ററെ വെയിറ്റ് ചെയ്യാന്‍ മിനക്കെടാതെ ഏതു സമയമായാലും അത്യാഹിത വിഭാഗത്തില്‍ അഡ്മിറ്റ് ആകുകയാണ്‌ ഉചിതം.

(ഇതൊരു പൂര്‍ണ്ണവും ആധികാരികവും വ്യക്തവുമായ റെഫറന്‍സ് പ്രബന്ധമല്ല, എല്ലാദിവസവും നിരവധി ഭക്ഷ്യവിഷബാധകള്‍ ഉണ്ടാവുന്നു എന്ന് ദുബായിലെ ഒരാശുപത്രി വിശദീകരിച്ചതു കേട്ട്, അത്യാവശ്യം സൂക്ഷിക്കേണ്ട ചില കാര്യങ്ങള്‍ മാത്രം കുറിച്ചതാണ്‌)

8 comments:

രിയാസ് അഹമദ് / riyaz ahamed said...

ഭക്ഷ്യവിഷബാധയുടെ ആശുപത്രിക്കണക്കുകള്‍ ഭയാനകമാണല്ലോ. ആ കണക്കുകള്‍ അര്‍ഹിക്കുന്ന ഗൌരവത്തോടെ നമ്മളിതിനെ എടുത്തില്ലെന്ന് തോന്നുന്നു.

വശംവദൻ said...

വളരെ ഉപകാരപ്രദമായ ഒരു പോസ്റ്റ്‌.
താങ്ക്സ്‌ !

അനില്‍@ബ്ലോഗ് said...

ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ?
നാട്ടിലെ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സങ്കല്‍പ്പത്തിലാണ് വായിക്കാനെത്തിയത്.
:)
നല്ല പൊസ്റ്റ്.
ഒരു അഭിപ്രായ വ്യത്യാസം മാത്രം, “വന്‍കിട ഹോട്ടലുകള്‍” എന്ന റെക്കമെന്റേഷനോട് മാത്രം. അപ്പപ്പോള്‍ ഉണ്ടാക്കുന്ന ഭക്ഷണം എന്നത് മാത്രം പോരെ?

കരീം മാഷ്‌ said...

നല്ല പ്രയോജനപ്രദമായ പോസ്റ്റ്.
രണ്ടു പോയന്റുകള്‍ എന്റെ വകയും.

ഫ്രിഡ്ജിനകത്തു കയറ്റിയ ഭക്ഷണ വസ്തുക്കള്‍ ലാസ്റ്റ് ഇന്‍ ഫസ്റ്റ് ഔട്ടാക്കിയാല്‍ സാമ്പത്തിക നഷ്ടം വന്നാലും ആരോഗ്യനഷ്ടം വരില്ല.ഒരു ദിവസമെങ്കിലും ഫ്രഷു കഴിക്കാം.

ചൂടാക്കാനായി ഫ്രിഡ്ജില്‍ നിന്നെടുക്കുന്ന ഭക്ഷണം ആവശ്യത്തിനു മാത്രമെടുത്തു ബാക്കിയുടന്‍ ഫ്രിഡ്ജിനകത്തു കയറ്റണം.

Dr.jishnu chandran said...

എല്ലായ്പോഴും നമുക്ക്‌ വീട്ടിലെ ഭക്ഷണം മാതരം കഴിക്കാന്‍ സാധ്യമല്ല. മാത്രമല്ല കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണം അതെത്ര മുന്തിയ ഹോട്ടലിലെ ആയാലും പരിശുധമാണ് എന്ന് ഉറപ്പ്‌ പറയാനും പറ്റില്ല. അണു ബാധ തടയാന്‍ കുറച്ചു മാത്രം (വിശപ്പ്‌ മാറാന്‍ വേണ്ടി മാത്രം) ആ അവസരങ്ങളില്‍ കഴിക്കുക. കൂടെ ദഹനത്തെ സഹായിക്കുന്ന എന്തെന്കിലുമോ കഴിക്കുക. ഒരു പരിധിവരെ അണുബാധ ചെറുക്കാം

Bobby said...

Dev,
You have done a fabulous job.
I am working for the food control department of Dubai Municipality. Can I talk to you sometime? I think you can help us communicate better about food poisoning in Malayalam. Your work can be uses for awareness training programs for the many restaurants and cafeterias in Dubai.

karthika varma said...

ഡെയിലി ലൈഫില്‍ അത്യാവശ്യമായി അറിഞ്ഞിരിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങള്‍ നന്നയിവിവരിചിരിക്കുന്നു. ഒരുപാടു നന്ദി.

Muhammed Fairoos said...

നിങ്ങൾ നല്ലൊരു ജോലി അന്വേഷിക്കുകയാണോ? എങ്കിൽ തീർച്ചയായും നിങ്ങളുടെ കയ്യിൽ ഒരു പ്രൊഫെഷണൽ CV ഉണ്ടായിരിക്കണം. Qualification, Skills എല്ലാം വളരെ വ്യക്തമായി മനസ്സിലാവുന്ന രീതിയിൽ ആയിരിക്കണം. നിർമ്മിക്കാൻ ഇപ്പോൾ വളരെ എളുപ്പം അതും ഫ്രീ ആയി, ഈ webbsite open ചെയ്യൂ നിങ്ങള്കിഷ്ടപ്പെട്ട CV നിർമ്മിക്കൂ..www.cvforyou.com